Tin Tức

Sắp diễn ra “Davos của châu Á”

Ngày Đăng : 23/03/2016 - 9:15 PM
Sắp diễn ra “Davos của châu Á”.(Thời sự) - Diễn đàn kinh tế Đông Á với chủ đề “Leveraging Growth for Equitable Progress” (tạm dịch: Thúc đẩy tăng trưởng vì sự tiến bộ đồng đều) sẽ diễn ra tại thủ đô Manila của Philippines từ...

Sắp diễn ra “Davos của châu Á”.

(Thời sự) - Diễn đàn kinh tế Đông Á với chủ đề “Leveraging Growth for Equitable Progress” (tạm dịch: Thúc đẩy tăng trưởng vì sự tiến bộ đồng đều) sẽ diễn ra tại thủ đô Manila của Philippines từ ngày 21 – 23/5 tới. Trong 3 ngày từ 21 đến 23/5 tới, tại thủ đô Manila của Philippines sẽ diễn ra Diễn đàn kinh tế Đông Á lần thứ 23. Tham dự sự kiện có các nguyên thủ quốc gia của các nước Đông Nam Á như Tổng thống Philippines Benigno Simeon Aquino III, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono và Phó Tổng thống Myanmar U Nyan Tun.

Theo thông tin từ báo điện tử Chính phủ (chinhphu.vn), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới về Đông Á 2014, đồng thời thăm và làm việc tại Philippines từ ngày 21-23/5.

Hình ảnh Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại WEF Đông Á năm 2013

Chuyến công du của Thủ tướng được thực hiện theo lời mời của Tổng thống Philippines Benigno Aquino và Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới Klaus Schwab.

Với sự hỗ trợ của chính phủ Philippines là nước chủ nhà đăng cai tổ chức, Diễn đàn kinh tế Đông Á sẽ có sự góp mặt của hơn 600 lãnh đạo chính phủ, doanh nghiệp, tổ chức xã hội và tổ chức nghiên cứu, đại diện cho hơn 30 quốc.

Với chủ đề chính là Leveraging Growth for Equitable Progress (tạm dịch: Thúc đẩy tăng trưởng vì sự tiến bộ đồng đều), các đại biểu tham dự diễn đàn sẽ bàn bạc kỹ lưỡng về những cơ hội giúp Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) thúc đẩy mối gắn kết chặt chẽ hơn trên toàn khu vực Đông Á. Chương trình được xây dựng trên ba trụ cột chính: đạt được tiến bộ đồng đều, cải tiến mô hình tăng trưởng bền vững và hiện thực hóa sự kết nối của khu vực.

Ông Klaus Schwab, người sáng lập và là Chủ tịch của tổ chức Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF), nhận định rằng có hơn 3 tỷ người sống ở ASEAN, Trung Quốc và Ấn Độ. Do đó, toàn bộ khu vực Đông Á được dự báo sẽ tăng trở thành khu vực tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới. Quá trình này chỉ thực sự gây ấn tượng khi các lãnh đạo chính phủ và doanh nghiệp cam kết phân phối thu nhập một cách đồng đều và tăng trưởng hòa nhập.

Ngoài các nguyên thủ quốc gia, sự kiện còn có sự tham dự của các Bộ trưởng Thương mại, Tài chính, Ngoại giao, Ngoại thương … của các nước. Đặc biệt, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam Cao Đức Phát sẽ có mặt tại Manila.

Lãnh đạo của các định chế như Ngân hàng phát triển châu Á (ADB), Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng thế giới (World Bank) cũng có mặt.

Được chọn làm nơi diễn ra sự kiện, trong thời gian gần đây, Philippines đã đạt được những tiến bộ vượt bậc về kinh tế nhờ những cải cách sâu rộng và chính sách điều hành hợp lý. Tổng thống Philippines Aquino cho rằng Philippines đang là “điểm sáng của châu Á”. Ông hi vọng câu chuyện về nền kinh tế Philippines sẽ giúp khuyến khích mọi người nắm lấy cơ hội này để đầu tư và cùng đất nước của ông tạo nên những tiến bộ ý nghĩa.

Năm ngoái, Diễn đàn kinh tế Đông Á được tổ chức tại Myanmar và đã thành công tốt đẹp trong bối cảnh nền kinh tế Myanmar vừa mở cửa và thu hút được nhiều sự chú ý.

World Economic Forum / Diễn đàn Kinh tế Thế giới (DĐKTTG) là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập năm 1971, có trụ sở tại Thụy Sĩ, với mục đích tạo “sân chơi” chung, nơi lãnh đạo chính phủ các nước, lãnh đạo các doanh nghiệp lớn, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, và các học giả hàng đầu thế giới gặp gỡ nhau thảo luận về những chủ đề (kinh tế, xã hội, chính trị) mang tính chất toàn cầu.

(Nguồn: nguyentandung.org)

 Các tin khác